วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

การทำแกงมัสมั่นไก่


วิธีทำแกงมัสมั่นไก่

 อาหารที่ทุกคนรู้จักเพิ่มช่องทางสร้างรายได้
แกงมัสมั่น เป็นอาหารขึ้นชื่อที่ใครหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีซึ่งจะมีรสชาติเผ็ดมัน แกงมัสมั่นเดิมเป็นอาหารที่มาจากมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงนี้ว่า “ซาหละหมั่น” ซึ่งแต่ละภาคก็จะมีการทำแกงมัสมั่นแตกต่างกันออกไป ถ้าเป็นชาวมุสลิมปักษ์ใต้จะมีวิธีการปรุงที่แตกต่างจากภาคกลาง และแกงมัสมั่นนี้ ถ้าใครที่ต้องการทานเนื้อ หมู หรือไก่ เราก็สามารถนำสูตรมาดัดแปลงและลองทำดูได้ไม่อยากเลยทีเดียว ส่วนใครยังไม่เคยลองทำ วันนี้ ohomakemoney.com ได้นำสูตรและวิดีโอการทำแกงมัสมั่นมาให้ทุกท่านได้ลองกลับไปทำดูกันที่บ้านแบบง่ายๆ และยังช่วยสร้างเสริมอาชีพการทำอาหาร เพื่อเพิ่มช่องทางหารายได้อีกทางเลือกหนึ่ง


สมุนไพรไทย น้ำใบบัวบก
                              ประโยชน์ของใบบัวบก


ประโยชน์ ใบบัวบก

เคย ได้ยินอยู่บ่อยๆ ว่าหากใครเกิดอาการช้ำในเมื่อไรละก็ ให้ไปหาน้ำใบบัวบกมาดื่มซะ จนกลายเป็นว่า นึกถึงใบบัวบกเมื่อไร ก็ต้องนึกถึงสรรพคุณแก้ช้ำในทุกครั้งไป

แต่นอกจากการแก้ช้ำในแล้ว ใบบัวบกยังมีประโยชน์มากกว่านั้น การบริโภคใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมอง ทั้งช่วยซ่อมแซมสมองส่วนที่ถูกทำลายไปแล้วและช่วยป้องกันไม่ให้สมองส่วนที่ยังปกติดีอยู่นั้นถูกทำลายลง แถมยังช่วยให้ความทรงจำมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยลดความเครียดได้ด้วย ใบบัวบกยังช่วยกระตุ้นระบบการรับส่งกระแสประสาท ปฏิกิริยารีเฟลกซ์ (Reflex Reaction) หรือปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น จึงช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงาน และยังช่วยควบคุมระดับแรงดันโลหิตให้เป็นปกติ ลดภาวะความเป็นหมันได้อีกด้วย


วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

อาหารไทยเพื่อสุขภาพ


อาหารไทยเพื่อสุขภาพน้ำพริกปลาสลิด

น้ำพริกปลาสลิด

บ้านเรามีน้ำพริกหลากหลาย แบบให้เลือกกินกับผักสด แซบอร่อยได้สุขภาพอย่าบอกใครเชียว ยิ่งถ้าเป็น น้ำพริกปลาด้วยแล้ว  นึกถึงทีไร น้ำลายสอทุกที ด้วยความที่เป็นคนชลบุรี เวลาเดินทางไป-กลับ ชลบุรี-กรุงเทพฯ ต้องผ่าน อำเภอบางบ่อ ซึ่งมีปลาสลิดขึ้นชื่อมาก และด้วยความเป็นคนช่างชิม จึงไม่พลาดซื้อปลาสลิดติดมือทุกครั้ง ปกติเรานำปลาสลิดมาปรุงอาหารได้ หลากหลาย ตั้งแต่ปิ้ง ย่าง ยำ ต้มโคล้ง แกง คราวนี้จึงลองปรุงเป็นน้ำพริกบ้าง น่าจะแซบอร่อยไม่แพ้ก้น ส่วนผสม ปลาสลิดทอดแกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว พริกขี้หนูสด 10… Read more »
กระท้อนผัด

กระท้อนผัด

ส่วนผสม (สำหรบ 8 ที่) กระท้อนบ้าน 10 ลูก หมูสับ 1/2 ถ้วย กุ้งสับ 1/2 ถ้วย น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนชา น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วย น้ำมะขามเปียกตามชอบ หอมเล็กเจียวตามชอบ… Read more »

ความเป็นมาของอาหารไทย


ความเป็นมาของอาหารไทย

          อาหารไทย เป็นอาหารประจำของประเทศไทย ที่มีการสั่งสมและถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต จนเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ถือได้ว่าอาหารไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของไทย อาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของคนไทย คือ น้ำพริกปลาทู พร้อมกับเครื่องเคียงที่จัดมาเป็นชุด
จุดเด่น
คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก โดยนิยมกัน 2 ชนิดคือ ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า คนไทยภาคอีสานและภาคเหนือนิยมกินข้าวเหนียวเป็นหลัก ส่วนคนไทยภาคกลางและภาคใต้นิยมกินข้าวเจ้าเป็นหลัก ประเทศไทยที่ผูกพันกับสายน้ำเป็นหลัก ทำให้อาหารประจำครัวไทยประกอบด้วยปลาเป็นหลัก ทั้ง ปลาย่าง ปลาปิ้ง จิ้มน้ำพริก กินกับผักสดที่หาได้ตามหนองน้ำ ชายป่า หากกินปลาไม่หมดก็สามารถนำมาแปรรูปให้เก็บไว้ได้นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาร้า ปลาเจ่า
อาหารรสเผ็ดที่ได้จากพริกนั้น ไทยได้รับนำมาเป็นเครื่องปรุงมาจากบาทหลวงชาวโปรตุเกส ในสมัยพระนารายณ์ ส่วนอาหารประเภทผัดไฟแรง ได้รับมาจากชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในเมืองไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์
เมื่อมีการเลี้ยงสัตว์ขายเป็นอาชีพและมีโรงฆ่าสัตว์ ทำให้มีการหาเนื้อสัตว์มารับประทานมากขึ้น มีการใช้เครื่องเทศหลากชนิดเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อที่นำมาปรุงเป็นอาหาร เครื่องเทศที่คนไทยนิยมนำมาปรุงอาหารประเภทนี้เช่น ขิง กระชาย ที่ดับกลิ่นคาวปลามานาน ก็นำมาประยุกต์กับเนื้อสัตว์ประเภทวัว ควาย เป็นสูตรใหม่ของคนไทย


วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เมนูอาหาร วิธีทำผัดไทย แบบง่ายๆ


เมนูอาหาร วิธีทำผัดไทย แบบง่ายๆ

เมนูอาหาร วิธีทำผัดไทย แบบง่ายๆ


ผัดไทยมีมาแต่โบราณในชื่อ "ก๋วยเตี๋ยวผัดประเภทหนึ่ง (สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะก๋วยเตี๋ยวผัด บางประเภทก็ไม่เข้าข่ายที่จะใช้ชื่อผัดไท สาเหตุเพราะส่วนประกอบและส่วนประสมไม่เหมือนกัน " ในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้มีการทำก๋วยเตี๋ยวผัดโดยพ่อค้าชาวเวียดนาม ผัดไทยนั้นกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ[ต้องการอ้างอิง] เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวแพง[2] และได้เปลี่ยนชื่อก๋วยเตี๋ยวผัดเป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ตามชื่อใหม่ของประเทศ[3] ปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ "ผัดไทย"
ในต่างประเทศ อาทิในประเทศยุโรป และ อเมริกา ผู้คนนิยมกินกันมาก และเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ แสดงถึงความเป็นอาหารไทยได้เป็นอย่างดี เพราะชื่ออาหารที่เรียกง่ายและ บ่งบอกถึงความเป็นไทยอย่างชัดเจนนั้น ทำให้ผัดไทยได้กลายเป็นอาหารสากลที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีและนิยมรับประทาน