เมนูอาหาร วิธีทำผัดไทย แบบง่ายๆ
ผัดไทยมีมาแต่โบราณในชื่อ "ก๋วยเตี๋ยวผัดประเภทหนึ่ง (สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะก๋วยเตี๋ยวผัด บางประเภทก็ไม่เข้าข่ายที่จะใช้ชื่อผัดไท สาเหตุเพราะส่วนประกอบและส่วนประสมไม่เหมือนกัน " ในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้มีการทำก๋วยเตี๋ยวผัดโดยพ่อค้าชาวเวียดนาม ผัดไทยนั้นกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ[ต้องการอ้างอิง] เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวแพง[2] และได้เปลี่ยนชื่อก๋วยเตี๋ยวผัดเป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ตามชื่อใหม่ของประเทศ[3] ปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ "ผัดไทย"
ในต่างประเทศ อาทิในประเทศยุโรป และ อเมริกา ผู้คนนิยมกินกันมาก และเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ แสดงถึงความเป็นอาหารไทยได้เป็นอย่างดี เพราะชื่ออาหารที่เรียกง่ายและ บ่งบอกถึงความเป็นไทยอย่างชัดเจนนั้น ทำให้ผัดไทยได้กลายเป็นอาหารสากลที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีและนิยมรับประทาน
เครื่องปรุง
- เส้นจันท์หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 720 กรัม / 12 ออนซ์, แช่น้ำให้นุ่มประมาณ 4 ชั่วโมงหรือในน้ำอุ่น 30 นาที
- กระเทียม 1-2 กลีบ สับละเอียด, หอมแดง 1 หัว, หั่นบางๆ, ไข่ไก่ 2 ฟอง, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ, เต้าหู้ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป๊หวาน 2 ช้อนโต๊ะ, ถั่วงอกสด 1-2 ถ้วย, ใบกุ้ยช่าย /ต้นหอม 3 -4 ต้น, ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ, มะนาว 1 ลูก, หั่น 4 ซีก
วิธีทำ
- แช่เส้นจันท์หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กในน้ำอุ่นประมาณ 30 นาที
- ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลาง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- เติมกระเทียม หอมแดง ผัดให้หอม
- เริ่มใส่เต้าหุ้ หัวไชโป๊หวาน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือเส้นจันท์ลงผัดเข้ากับเนื้อ
- ปรุง รสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
- ผัดให้เข้ากันจนเส้นนุ่ม พักเนื้อและเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ข้างกะทะ
- ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะที่เหลือลงตรงกลาง และตอกไข่ 2 ฟองลง ตีไข่แดงและไข่ขาวให้แตก พอสุกแล้วน้ำผัดรวมกับเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วงอก ใบกุ้ยช่ายหรือต้นหอม ลงผัดอย่างรวดเร็ว แล้วดับตาไฟทันที
- โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด และเสริ์ฟด้วยมะนาว
วิดีโอการทำผัดไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น